Một số loại tinh dầu không những tạo cảm giác thư giãn mà còn giúp sát khuẩn và giảm đau cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi dùng, tránh sử dụng chúng trong 3-4 tháng đầu của thai kỳ.
- Ngày nay, liệu pháp hương thơm được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm và giúp giảm stress, giảm đau theo phương pháp tự nhiên.
- Những loại tinh dầu được chiết xuất từ thực vật chứa hương thơm đã được dùng vào việc trị liệu. Chúng mang lại trạng thái cân bằng cả về thể chất, trí óc lẫn tinh thần cho chúng ta.
- Liệu pháp hương thơm có thể mang đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời hoặc ngược lại. Điều ấy còn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng chúng có đúng cách hay không.
Cách pha chế các loại tinh dầu:
- Đặc tính của tinh dầu là cô đặc, vì thế, chúng phải được pha loãng trước khi sử dụng. Khi dùng để trị liệu cho các thai phụ, tỉ lệ pha chế phổ biến là 2%.
- Lượng tinh dầu này tương đương với 10 giọt tinh dầu cho 30g hỗn hợp trị liệu. Chúng thường được dùng để xoa bóp hoặc massage, mang lại cảm giác hoàn toàn thư giãn và xoa dịu các giác quan.
- Đối với liệu pháp tắm hương thơm trong giai đoạn thai kỳ, bạn có thể pha từ 6-10 giọt tinh dầu vào bồn nước ấm. Đừng quên hòa tan chúng trước khi bước vào. Tắm với tinh dầu trong giai đoạn này giúp thư giãn khung xương chậu và phòng tránh các vết rạn da.
- Bạn cũng có thể xông tinh dầu bằng cách nhỏ khoảng 3-6 giọt tinh dầu vào một tô nước ấm. Sau đó, bạn hít thở đều đặn khi mùi hương của chúng phát tán cùng với hơi nước trong không khí.
Tinh dầu nào tốt cho phụ nữ mang thai?
- Tinh dầu giúp mang lại cảm giác dễ chịu trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với hương thơm hoặc có người thân trong gia đình dị ứng với chúng, hãy cẩn thận trong khi sử dụng.
- Trường hợp bạn còn nghi ngờ về điều này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và thử trước khi sử dụng.
Các loại tinh dầu tốt cho thai kỳ bao gồm:
- Cúc la mã (Chamomile): Giúp khử trùng, giảm đau, giảm sự co thắt, kháng viêm. Loại tinh dầu này còn giúp xoa dịu các chứng đau cơ, đau đầu, đau răng và chứng khó tiêu.
- Oải hương (Lavender): Có tính năng sát khuẩn, giảm đau, chống suy nhược, xoa dịu và mang lại cảm giác thư giãn. Nó còn giúp làm dịu các chứng đau nhức trong thời kỳ mang thai, kích thích sự tái tạo tế bào mới.
- Bưởi (Grape fruit): Giúp tiêu hóa tốt, cầm máu và giữ ẩm.
- Tràm Trà (Tea Tree): Có tác dụng khử trùng, sát khuẩn, chống vi rút, tẩy uế và trị liệu nấm da.
- Quýt ( Mandarin ): Khử trùng, tạo sự sảng khoái, thư giãn, xoa dịu chân và massage mắt cá chân.
Các loại tinh dầu thai phụ không nên dùng:
- Một số tinh dầu có thể rất tốt cho người bình thường nhưng lại không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai: Húng quế, tuyết tùng ( hoàng đàn ), quế, đinh hương, bạc hà, hoa nhài ...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét